Email       Bản in

Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong 15:00 | 21/02/2020

Thịt gà chứa anbumin, chất béo và nhiều vitamin (A, B1, B2, C, E), axit niken, canxi, phốt pho, sắt... là thực phẩm dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao. 

Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng đối với cơ thể, làm mạnh phổi; chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt... Đây là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, bổ huyết và bổ thận. Đặc biệt, thịt gà mái già có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày hoặc dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Thịt gà mái già còn có tác dụng trừ phong nên ưu việt hơn nhiều so với gà mái tơ.

Một số bệnh của phụ nữ sau đây dùng thịt gà mái già có kết quả tốt:

- Phụ nữ có thai ăn kém, thiếu máu: Hầm súp gà mái già: 1 con gà mái già làm sạch lông, bỏ ruột gan, cho thêm 60g gừng tươi, đổ nước hầm trong 3h, hớt bỏ váng mỡ, cho muối vừa ăn. Có thể cho thêm 20g đảng sâm, 10 quả táo tàu. Ăn từ 8 - 10 lần, có thể cách nhật. Đối với những người thân thể suy nhược, mùa đông chân tay lạnh, đầu váng, nhức, ăn súp gà mái già cũng có hiệu quả điều trị tốt.

- Bạch đới nhiều, kinh nguyệt không đều: 1 con gà mái già làm sạch lông, bỏ ruột gan, cho thêm 15g bắc hoàng kỳ, nước vừa đủ, hầm cách thủy 1h, cho ít muối vừa phải, ăn hết nước và cái trong 1 ngày. 2 - 3 ngày lại ăn 1 lần nữa. Còn có tác dụng bổ khí, bổ huyết, huyết hư đầu váng, chữa các bệnh phụ khoa rất tốt.

- Trị sa tử cung, bệnh trĩ, lòi dom: Gà hầm với hà thủ ô: 1 con gà mái già, nhổ sạch lông, bỏ ruột gan, cho 15g hà thủ ô, nước vừa đủ hầm cách thủy 2h trở lên, ăn cả nước và cái. 2 -3 ngày ăn 1 lần. Tác dụng hòa khí hoạt huyết, giữ cho tử cung khỏi sa, khỏi trĩ. Nếu cho thêm 20g đông trùng hạ thảo thì có tác dụng bồi bổ người cơ thể suy nhược, hư tổn; người âm hư phổi nhiệt, các bệnh phổi, bí đại tiện.

Dùng cho người thân thể hư hàn, cho phụ nữ sau khi sinh đẻ, để bổ huyết trừ phong thì thêm gừng tươi 4g, táo tàu 10 quả, câu kỷ tử 12g.

(Theo Suckhoedoisong)


Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi