Email       Bản in

Phong thủy trong marketing (P1) 12:00 | 26/02/2020

Phong thủy đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống, xã hội. Một trong lĩnh vực đó phải kể đến marketing. Yếu tố “phong thủy” trong xây dựng thương hiệu thường liên quan đến 4 khía cạnh của hệ thống nhận diện thương hiệu: logo, màu sắc, địa điểm giao dịch, thông điệp truyền thông.

Logo là 1 trong 4 yếu tố để nhận diện thương hiệu

Logo

Logo được coi là “hợp phong thủy” nếu nó phù hợp với đặc trưng của thương hiệu và được khách hàng chấp nhận. Đây là điểm khác biệt rất lớn với khái niệm phong thủy thông thường. Sự phù hợp ở đây được hướng đến đối tượng là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp chứ không phải là phù hợp với tuổi hay mệnh của chủ doanh nghiệp.

Thời gian vừa qua, trên thị trường Việt Nam có nhiều doanh nghiệp tiến hành thay đổi logo. Nguyên nhân sâu xa của những đợt "thay áo mới" này cũng là để “hợp phong thủy”.

Logo trước đây của ngân hàng Đông Á được vẽ trên hình vuông với nhiều góc cạnh rất nhọn - điều tối kỵ của các doanh nghiệp dịch vụ. Bởi trong lĩnh vực này, trước khi quảng bá sản phẩm dịch vụ, doanh nghiệp cần phải tạo được lòng tin đối với người tiêu dùng. Sự an toàn, tin cậy là điều vô cùng cần thiết nhưng chính những góc cạnh của logo cũ tạo ra sự bất an cho người tiêu dùng.

Vì thế, sự thay đổi cho ngân hàng Đông Á là vô cùng cần thiết. Logo mới có hình tượng mặt trời phương Đông, là sự cách điệu của ba chữ A lồng vào nhau, tạo sự tin tưởng, vững chắc.

Ngược lại, những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, năng động với những bước phát triển đột phá như công nghệ thông tin, quảng cáo… lại có thể dùng logo với nhiều góc cạnh để phù hợp với tính cách thương hiệu của doanh nghiệp.
 
Màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc cho hệ thống nhận diện thương hiệu phải truyền tải thông điệp thích hợp tới các khách hàng. Tùy theo văn hóa, lạnh thổ và các ngành công nghiệp mà màu sắc mang giá trị biểu đạt khác nhau.

Theo văn hóa của người Việt Nam, có thể chia các màu sắc ra thành 2 gam màu cơ bản là: màu nóng (đỏ, cam, vàng, tía…) và màu lạnh (xanh da trời, trắng…). Tông màu nóng là biểu tượng cho sự độc đáo, đem lại cảm giác ấm cúng. Trong khi đó, các gam màu lạnh lại tạo được sự an toàn, tin tưởng, nghiêm túc, sang trọng, lịch lãm… Việc lựa chọn màu sắc được coi là “hợp phong thủy” nếu nó thực sự giúp khơi gợi trí nhớ của người tiêu dùng về tính chất và hình ảnh sản phẩm.

Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu trong lĩnh vực fast-food lại thường chọn các màu nóng, như màu đỏ của KFC hay màu đỏ và vàng của Lotteria… Lý do là các màu này tạo cảm giác ngon miệng và sự ấm cúng cho khách hàng.

Việc chọn tông màu không chỉ phụ thuộc quan điểm, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp mà còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như sở thích của khách hàng, màu sắc của đối thủ cạnh tranh.

Trở lại với ví dụ về KFC và Lotteria. Vì đối tượng mục tiêu của các thương hiệu này chủ yếu là giới trẻ nên gam màu nóng cũng phù hợp với tính cách năng động, trẻ trung của họ.

Thương hiệu Pepsi đã từng có một thời gian dài rơi vào khủng hoảng do lúng túng lựa chọn tông màu chủ đạo giữa đỏ và xanh. Sự khác biệt chỉ thực sự được tạo ra khi thương hiệu này chính thức lựa chọn màu xanh nước biển, màu đối lập với đối thủ cạnh tranh truyền thống Coca-Cola.

Sự phối hợp giữa các gam màu cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, đảm bảo sự cân bằng âm dương. Việc kết hợp màu đen và đỏ trong logo của HSBC đã có tác dụng tương hỗ nhau, vừa tạo sự tin tưởng cho khách hàng (gam màu lạnh - màu đen), vừa khẳng định đẳng cấp và sự năng động của ngân hàng.

Tóm lại, việc lựa chọn màu sắc chủ đạo cho thương hiệu được coi là “hợp phong thủy” khi đảm bảo sự phù hợp với các yếu tố đối nội và đối ngoại của doanh nghiệp. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất là mục tiêu phát triển, đối tượng khách hàng và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

(Theo Nguoilanhdao)

Ý kiến của bạn

Off Telex VNI VIQR

Đường cong rực lửa
Natasha Barnard mặn nồng vẻ đẹp Nam Phi
Victorias Secret chưa bao giờ thôi sexy
Giấc mộng mang tên Khát khao

Bạn thấy giao diện của Cửa Sổ Mới thế nào ?
Đẹp và ấn tượng
Dễ nhìn nhưng còn sơ sài
Cần thay đổi